Thái Lan muốn phổ cập tiếng Anh đến từng người dân

Các trường tiểu học dạy tiếng Anh cho một giờ mỗi tuần, hầu hết người dân Thái Lan không thể đủ khả năng nói chuyện. Chính phủ Thái Lan đang muốn thay đổi điều này.

Tháng tám vừa qua, ông Teerakiat Jareonsettasin, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan, đã tiết lộ kế hoạch của Chính phủ để mang lại thay đổi mạnh mẽ trong các chương trình giảng dạy tiếng Anh trong các trường học. Sinh viên sẽ có nhiều lớp học tiếng Anh, sách giáo khoa mới. giáo viên hàng đầu tham gia chương trình sẽ được đào tạo chuyên sâu để có thể hướng dẫn các giáo viên khác.

Một quan chức của Bộ Giáo dục đã công bố các chi tiết báo chí Thái Lan của kế hoạch: “Chúng tôi chọn 350 giáo viên xuất sắc để tham gia các khóa đào tạo phát huy tiếng Anh Kể từ đó, 28 giáo viên sẽ được lựa chọn vững chắc và được cử đi khắp đất nước để dạy tiếng Anh. 18 trung tâm, nơi giáo viên và quản lý trường học trong khu vực có thể đến và được đào tạo. “

thai-lan-muon-pho-cap-tieng-anh-den-tung-nguoi-dan-1

Theo kế hoạch, 18 trung tâm đào tạo tại Thái Lan có thể đào tạo 13.500 giáo viên. 8 trong số trung tâm sẽ được thành lập vào cuối năm 2016 và phần còn lại được dự kiến ​​bắt đầu vào năm tới. Tiêu chuẩn mới cho việc giảng dạy và học tiếng Anh sẽ được dựa trên các khuôn khổ chung về năng lực ngoại ngữ ở châu Âu (CEFR). Mức tăng từ A1 cho người mới bắt đầu đến C2 cho khả năng ngôn ngữ.

Hàng triệu khách du lịch đến Thái Lan mỗi năm thường không gặp khó khăn trong giao tiếp vì chủ yếu tiếp xúc với các nhân viên khách sạn, du lịch, bán hàng tại các trung tâm thương mại và thị trường. Họ đều biết một ngoại ngữ theo yêu cầu của công việc. Một số người Thái làm việc cho các công ty nước ngoài cũng phải biết tiếng Anh. Nhưng đại đa số người Thái, đặc biệt là việc làm trong các cơ quan chính phủ, hầu như không có kỹ năng ngoại ngữ.

thai-lan-muon-pho-cap-tieng-anh-den-tung-nguoi-dan-2

Cuộc khảo sát mới nhất về trình độ tiếng Anh 2015 của Tổ chức Giáo Dục ngôn ngữ mẹ đẻ, Giáo dục Thái Lan đã được xếp hạng thứ 14 trong số 16 nước châu Á tham gia và xếp thứ 62 trong số 70 quốc gia. Điều này đặt ra vấn đề đối với Thái Lan khi muốn hội nhập với cộng đồng ASEAN, đưa ra hồi đầu năm nay với mục tiêu tăng cường cơ hội kinh doanh, xã hội, văn hóa và việc làm giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Các quan chức Thái Lan lo lắng rằng Philippines, Malaysia, Singapore và Myanmar, các nước có nền giáo dục tiếng Anh tốt hơn, sẽ tạo ra sự cạnh tranh hơn trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.