6 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh như người Mỹ

Nắm được cách nói tắt, chú ý tốc độ nói, đọc một vài âm thanh khác nhau, sử dụng thành ngữ … Một cách để bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Anh kết hợp với sách giáo khoa, sách bài tập, từ vựng và ngữ pháp xét chủ đề. Hậu quả của nhiều năm đào tạo trên sổ sách là để đáp ứng người nước ngoài, mỗi câu bạn nói sẽ mang tiếng nói, cảm nhận của sách giáo khoa, làm cho cuộc nói chuyện cứng nhắc và giảm rất nhiều hứng thú. Vì vậy, làm thế nào để nói tiếng Anh một cách tự nhiên như người Mỹ?

Cần lưu ý mỗi cuốn giáo trình tiếng Anh bạn đọc đề được sử dụng “formal English”, là thứ tiếng Anh trang trọng và chuẩn mực thường dùng trong văn viết. Tuy nhiên khi nói, người bản địa không phải lúc nào cũng dùng tiếng Anh “chuẩn”, đúng với mỗi từ, mỗi cấu trúc ngữ pháp như nhà trường dạy. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh là tốt, nhưng chưa đủ. Bạn cần biết khi giao tiếp phần ngữ pháp sẽ là “biến thể” làm thế nào để sử dụng các từ “đúng lúc, đúng chỗ”.

6-bi-quyet-giup-ban-noi-tieng-anh-nhu-nguoi-my-1

6 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn nói tiếng Anh như người Mỹ.

1. Biết cách nói tắt

Khi viết đoạn văn tiếng Anh, bạn nên viết câu dài và đầy đủ của mỗi câu từ, nhưng khi nói những điều hoàn toàn khác nhau. Người bản địa rất “lười biếng”, vì thế thường nói tắt rất nhiều, như “I’ll” thay vì “I will”; “don’t” thay vì “do not”; “Let’s” thay vì “let us” và “can’t” thay vì “can not.” Người Anh và người Mỹ cũng đang nói riêng ra, chẳng hạn như khi bạn nghe một câu mà người Anh nói: “I haven’t a pencil”, câu đó tương đương “I don’t have a pencil” trong tiếng Anh Mỹ.

2. Chú ý tốc độ nói

Bạn nên lưu ý rằng người Mỹ thường nói, với nhiều từ ngữ thông thường hoặc câu hỏi mà họ không phát âm rõ ràng như trong một từ điển, mà nuốt chửng một vài âm thanh. Họ dùng “walkin” thay vì “walking”; “Whajeet” thay vì “what did you eat”; “Gimme” thay vì “give me”.

Một trong những cách bạn có thể “ngấm” dần các câu từ loại này là xem phim tiếng Anh và bắt chước biểu hiện của diễn viên. Bạn đã nhìn thấy những loạt phim hoạt hình Phineas và Ferbcua Disney? Bạn sẽ thấy một nhân vật trong bộ phim sử dụng “Whatcha doin?” Thay vì “what are you doing?” Như trong cuốn sách.

3. Đọc vài âm khác đi

Một số người dân bản địa thường phát những cụm “ts” ở giữa một từ “d’s”. Ví dụ, từ “little” thường phát âm là “Liddle”; hoặc “metal” thành “medal” … Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong những lần nghe tiếng Anh, nhưng một thời gian sau bạn sẽ thấm từ từ và phát âm tiếng Anh được cải thiện đáng kể.

4. Sử dụng một vài từ lóng

Tiếng lóng là tiếng Anh thân mật, được người Mỹ rất ưa chuộng khi dùng với bạn bè. Ví dụ, họ sẽ nói “yeah” hoặc “yup” thay vì “yes”; hoặc nói “that’s cool” / “that’s awesome” thay vì “I like it”. Bạn nên “bỏ túi” một tiếng lóng để sử dụng với vài người bạn, nhưng đừng lạm dụng điều này nghe quá nhiều bởi vì trong một số trường hợp, được đánh đồng với tiếng lóng thô lỗ.

6-bi-quyet-giup-ban-noi-tieng-anh-nhu-nguoi-my-2

5. Sử dụng thành ngữ

Bạn có thể sử dụng 1-2 thành ngữ để nói chuyện nhiều hơn, chẳng hạn như “Cry a river”, “piece of cake”, “hit the books” … Tuy nhiên, bạn nên nhớ không lạm dụng thành ngữ, và cần chắc chắn về nghĩa trước khi nói.

6. Tìm một người cố vấn

Cuối cùng, cách tốt nhất để học tiếng Anh hàng ngày được thiết lập để nói chuyện với người bản xứ. Điều này nghe có vẻ lý thuyết, nhưng trong thực tế, bạn thường không nhận ra vấn đề của mình, và một người bạn bản xứ sẽ giúp “chỉnh” bạn ngay mỗi khi “lỡ” nói một vài câu không hợp cảnh. Bạn cũng có thể yêu cầu họ dạy cách sử dụng tiếng lóng.